Có thể bạn chưa biết u nang thanh quản là gì?

Thứ Năm, 11-08-2016

Có thể bạn chưa biết u nang thanh quản là bệnh gì? để biết bệnh có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe thì mọi người nên tham khảo ngay thông tin cơ bản về căn bệnh này như sau: 

Bộ phận thanh quản là gì?

Thanh quản thuộc bộ phận của đường hô hấp trên, được xem là cơ quan khá quan trọng giúp phát ra giọng nói, chúng được cấu tạo bởi vô số các sụn nối với nhau bởi các khớp và dây chằng và các màng cơ. Dây thanh được cấu tạo có hình chữ V, thanh quản chỉ phát ra tiếng khi thở ra lúc này dây thanh âm khéo lại và luồng khí đi từ phổi lên qua các ke hẹp đó làm rung dây thanh và phát ra tiếng nói. Chính vì vậy nên khi có những bất thường về dây thanh âm gây viêm, phù sưng nề sẽ làm mất tiếng, khàn tiếng, khó nói, bể tiếng…

u-nang-thanh-quan

Vậy u nang thanh quản là gì?

Khi bị u nang thanh quản chính là tình trạng dịch tiết chất nhầy hoặc mủ nằm ở dây thanh không được thoát ra ngoài hình thành nên một lớp màng có màu trắng đục bọc chúng tạo thành khối u nang.

Nguyên nhân xuất hiện u nang thanh quản chính là do dây thanh bị kích ứng quá mức gây nên tình trạng xuất tiết dịch nhầy gây viêm sưng phù nề tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến sự tắc ngẽn quá mức hình thành u nang. Chủ yếu là do một số bệnh về đường hô hấp gây ra như bệnh viêm họng, bệnh viêm phế quản, bệnh viêm amidan, ho….

Triệu chứng của bệnh u nang thanh quản thường nhận biết chủ yếu vào giai đoạn muộn, lúc này người bệnh đã có cảm giác như các dị vật ở trong họng và cố nuốt nhưng lại  bị vướng ở họng, dù có ho hay khạc thì cũng không hết được. Mức độ khàn tiếng mất tiếng phụ thuộc vào kích thước khối u thanh quản.

Hiện nay đã có phương pháp điều trị u thanh quản hoàn toàn vì vậy mọi người nên tới bệnh viện khám và điều trị u nang thanh quản từ sớm tránh ảnh hưởng của bệnh tới cuộc sống hàng ngày nhé!

Bài viết liên quan
Bệnh ung thư vòm họng là gì

Bệnh ung thư vòm họng là gì? 3 phương pháp điều trị hiện nay

Thắc mắc: “Thưa bác sĩ,  cho tôi hỏi bệnh ung thư vòm họng là gì?...

Dấu hiệu ung thư thanh quản

Cách nhận biết dấu hiệu ung thư thanh quản giai đoạn đầu và cuối

Dấu hiệu ung thư thanh quản thường bị nhầm lẫn với các loại dấu hiệu...

4 Cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi một cách thần kỳ

Bấm huyệt chữa nghẹt mũi là một trong những phương pháp điều trị bệnh đơn...

Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mà bác sĩ nào cũng kê đơn

Sử dụng thuốc là cách điều trị viêm mũi dị ứng được nhiều bác sĩ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *