Cắt Polyp dây thanh bằng phương pháp nào hiệu quả nhất

Thứ Sáu, 17-03-2017

” Thưa bác sĩ, con tôi thường xuyên bị khàn giọng, khô họng, ngứa học và cảm giác có vật lạ trong họng. Đưa cháu đi khám tại phòng khám thì bác sĩ chuẩn đoán cháu bị polyp dây thanh, cần đưa cháu lên cơ sở tuyến trên để cân nhắc phẫu thuật cắt polyp cho cháu. Con tôi mới 13 tuổi không biết nên cắt Polyp dây thanh bằng phương pháp nào hiệu quả nhất vậy thưa bác sĩ. Gia đình xin cảm ơn.” 

( Trần Thị Thu Hồng, Quảng Xương- Thanh Hóa ) 

Cắt Polyp dây thanh bằng phương pháp nào hiệu quả nhất

Chào mọi người!

Bệnh polyp thanh thường là loại u lành tính, khả năng ác tính không cao. Ở giai đoạn đầu thời gian phát bệnh ngắn các triệu chứng hay gặp là bị khàn giọng, bể tiếng, âm thanh đục, khô họng, nóng ngứa họng khó nuốt, đau rát họng. Khi các triệu chứng này ngày một nặng lên tới mức việc phát âm không rõ, khó khăn kèm theo việc xuất hiện đờm có máu và mọc hạch quanh vùng cổ, hoặc gây mất tiếng hoàn toàn.  Trường hợp này cần chỉ định bệnh nhân phẫu thuật cắt Polyp dây thanh càng sớm càng tốt tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như: ảnh hưởng tới hô hấp, mất giọng nói vĩnh viễn. Vì thế rất cần xem xét áp dụng các phương pháp phẫu thuật giúp điều trị bệnh polyp thanh quản càng sớm càng tốt.

Cắt Polyp dây thanh bằng phương pháp nào hiệu quả nhất

Việc điều trị bằng các phương pháp nội khoa cải thiện bệnh chủ yếu là xông hơi, sử dụng cồn benzoin, hấp thụ xương hóa, sử dụng chlorhexidine hoặc viên ngậm có chứa iốt dùng theo hướng dẫn của bác sĩ trong những trường hợp bệnh nhẹ. Nếu trường hợp sử dụng các biện pháp trên mà triệu chứng của bệnh vẫn không thuyên giảm thì lúc này người bệnh sẽ được chỉ định phương pháp phẫu thuật trị bệnh.

Việc nhiều người quan tâm là không biết nên cắt Polyp dây thanh bằng phương pháp nào hiệu quả nhất lại an toàn. Cần phải lựa chọn phương pháp phẫu thuật an toàn không được làm tổn thương hai bên niêm mạc trước thanh đới tránh tình trạng dính niêm mạc. Phương pháp được ưu tiên hàng đầu được sử dụng phẫu thuật cắt polyp hiện nay đó chính là kỹ thuật nội soi họng cho kết quả trị bệnh cao lại không gây tái phát.

Phương pháp nội soi họng chủ yếu sử dụng kỹ thuật nội soi họng, kiểm tra phóng to với vùng mũi để kiểm tra đầy đủ các bộ phận trước khi tiến hành phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ sử dụng kìm phẫu thuật để tiến hành phẫu thuật trên các vùng có chứa polyp với tỷ lệ chính xác cao, ít gây tổn thương, giảm đau đớn cho bệnh nhân. Sau khi kết thúc ca phẫu thuật cắt polyp dây thanh thì bệnh nhân phải dùng thêm một số thuốc hỗ trợ và tuyệt đối không được phát âm một thời gian và không ăn uống thực phẩm cứng gây tổn thương tới vùng mới cắt polyp.

Để tiến hành cắt Polyp dây thanh bằng phương pháp nào hiệu quả nhất, người bệnh nên chọn cơ sở y tế uy tín để hành phẫu thuật. Tại đó có các bác sĩ tay nghề chuyên môn cao cùng máy móc hiện đại phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Bài viết liên quan
Bệnh ung thư vòm họng là gì

Bệnh ung thư vòm họng là gì? 3 phương pháp điều trị hiện nay

Thắc mắc: “Thưa bác sĩ,  cho tôi hỏi bệnh ung thư vòm họng là gì?...

Dấu hiệu ung thư thanh quản

Cách nhận biết dấu hiệu ung thư thanh quản giai đoạn đầu và cuối

Dấu hiệu ung thư thanh quản thường bị nhầm lẫn với các loại dấu hiệu...

4 Cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi một cách thần kỳ

Bấm huyệt chữa nghẹt mũi là một trong những phương pháp điều trị bệnh đơn...

Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mà bác sĩ nào cũng kê đơn

Sử dụng thuốc là cách điều trị viêm mũi dị ứng được nhiều bác sĩ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *