Cắt Amidan xong có phải nằm viện không?

Thứ Năm, 12-01-2017

“Chào bác sĩ, em năm nay 18 tuổi, đang trong giai đoạn ôn thi đại học nước rút. Đầu năm rồi em bị nhiễm một đợt cảm lạnh và bị viêm amidan cho đến tận bây giờ.  Cứ khoảng 1-2 tháng là viêm lại tái phát, đến nay tính nhẫm cũng được 6-7 lần. Vì lo lắng cho sức khỏe của em nên tuần rồi mẹ có dắt em đi khám và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để tránh biến chứng vì viêm amidan đã tái phát quá nhiều lần. Khổ nổi em đang ôn thi, nếu bây giờ cắt mà phải nằm viện cả tháng thì chuyện thi cử của em coi như tiêu. Xin hỏi bác sĩ, sau khi cắt amidan xong em xin xuất viện ngay có được không hay phải nằm lại để theo dõi? Mong sớm nhận được phản hồi”. (luucongtu_banhbeo@…)

PHẢN HỒI BẠN ĐỌC

Chào em!.

Phẫu thuật loại bỏ amidan là cách hiệu quả nhất để chấm dứt tình trạng viêm nhiễm kéo dài ở khối amidan. Phẫu thuật amidan hiện nay đã được thực hiện khá rộng rãi tại nhiều bệnh viện trên cả nước. Tuy cắt amidan chỉ là tiểu phẫu nhỏ nhưng vì vị trí đặc thù của nó nên khá nhiều người băn khoăn và lo lắng những ảnh hưởng sức khỏe sau khi cắt hoặc sợ phải nằm viện thời gian dài để theo dõi.

Tuy nhiên, em hoàn toàn có thể yên tâm vì tùy theo phương pháp cắt amidan mà em lựa chọn thì thời gian nằm lại viện để theo dõi cũng khác nhau. Tuy nhiên, em vẫn nên làm thủ tục nhập viện để cắt amidan bình thường, sau đó là hậu phẫu. Thời gian theo dõi sau hậu phẫu có thể chỉ khoảng 4 tiếng cho đến 3 ngày tùy thuộc vào phương pháp cắt mà em lựa chọn và sự chỉ định từ bác sĩ.

Cụ thể:

 – Nếu cắt amidan bằng phẫu thuật truyền thống: thời gian nằm lại viện theo dõi sẽ kéo dài từ 3-7 ngày để quan sát tình trạng chảy máu sau khi cắt.

– Nếu lựa chọn cắt amidan bằng máy Coblator thì sau khi cắt, em có thể về nhà ngay trong ngày và sinh hoạt bình thường, có thể nói chuyện và ăn uống được ngay. Phương pháp này cũng ít gây đau đớn và chảy máu, tránh được những tổn thương trong quá trình phẫu thuật.

– Nếu chọn cắt amidan bằng dao điện đơn cực hoặc lưỡng cực, thời gian nằm viện có thể kéo dài từ 1-3 ngày, do phương pháp này ít gây mất máu nhưng thường gây ra những tổn thương lớn cho các mô xung quanh.

– Phương pháp cắt amidan bằng laser cũng cho phép em được xuất viện sớm trong ngày do những ưu điểm nổi trội trong phương pháp cắt.

Tùy vào tình hình tài chính, thể trạng sức khỏe và chỉ định từ bác sĩ, em có thể cân nhắc lựa chọn một trong những phương pháp phẫu thuật loại bỏ amidan trên để áp dụng.

Chúc em sớm khỏi bệnh. Thân chào!

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bài viết liên quan
trị viêm amidan bằng thảo dược

Mẹo chữa viêm amidan bằng thảo dược tự nhiên có ở quanh nhà

Chẳng cần tốn nhiều tiền và tìm kiếm xa xôi, với 6 mẹo chữa viêm...

cắt amidan có tốt không

Cắt amidan có tốt không, phương pháp nào tốt nhất?

Hỏi: “Thưa bác sĩ, xin cho hỏi cắt amidan có tốt không? Tôi có một cháu...

viêm amidan gây hôi miệng

Viêm amidan gây hôi miệng phải nhớ những mẹo này

Người bệnh thường phải “đau đầu” khi tìm kiếm cách chữa trị hôi miệng do...

nguyên nhân trẻ bị viêm amidan mủ

Vạch mặt 9 nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ

Tìm ra các nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ là điều cực kì quan...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *