Cách phòng biến chứng sau khi cắt Amidan

Thứ Ba, 09-05-2017

” Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 11 tuổi đang bị viêm amidan nhiều ngày, bệnh cứ tái phát nhiều lần trong năm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của cháu. Gia đình chúng tôi muốn đưa cháu đi cắt amidan nhưng sau khi tôi tìm hiểu thấy nhiều người cảnh báo rằng cắt amidan có thể dẫn tới nhiều biến chứng chứng chảy máu không kiểm soát hay mất giọng nói. Nghe cũng thấy hơi hoang mang nhưng nhiều người khuyên đi cắt để trẻ khôn lớn khỏe mạnh. Không biết phòng biến chứng sau khi cắt amidan bằng cách nào  để cháu sớm hồi phục mà không bị ảnh hưởng gì không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giùm.” 

( Hoàng Thị Huyền, 34 tuổi Cà Mau) 

Tư vấn:

Chào chị! viêm amidan là một phản ứng viêm khá hay gặp ở đường hô hấp, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ amidan cũng là một giải pháp dành cho những người thường xuyên bị viêm amidan mãn tính ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và phát triển của người bệnh. Đối tượng nên cắt amidan được xác định gồm:

 

+ Người bị viêm amidan mãn tính thường xuyên tái phát nhiều lần trong năm.

+ Amidan to gây chèn ép đường thở

+ Viêm amidan gây biến chứng, gây áp xe amidan

Cắt amidan không phải là phẫu lớn, nguy hiểm tuy nhiên nếu đã cắt amidan người bệnh cũng nên áp dụng phòng ngừa đúng cách tránh các biến chứng viêm amidan xảy ra ảnh hưởng sức khỏe. Trường hợp trên đây của chị Huyền muốn hỏi về cách phòng ngừa biến chứng sau khi cắt amidan cho con trẻ chúng tôi xin tư vấn để chị hiểu rõ và có cách xử lý đúng.

→ Nỗi lo khác: Cắt amidan cho trẻ nên hay không nên?

Cách phòng ngừa sau khi cắt viêm amidan điều cần làm là: 

Những ngày đầu tiên sau khi cắt amidan được tiến hành thì cần theo dõi tránh nguy cơ xuất huyết sau phẫu thuật. Ngoài ra cần chăm sóc cẩn thận để bệnh phục hồi nhanh mà không gây ra biến chứng gì? Lúc này người bệnh nên chú ý một số vấn đề như:

♦ Kiêng nói chuyện to, quát lớn hay khạc nhổ mạnh sẽ làm vết thương bị rách và chảy máu nhiều, thường cần phải kiêng khoảng 1 tuần tùy vào mức độ phục hồi của mỗi bệnh nhân. ⇔ Gặp phải tình trạng chảy máu nhiều thì nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện để các bác sĩ để cầm máu đúng cách kịp thời.

♦ Không ăn những thức ăn cứng có thể gây cọ sát với vết thương làm vết thương chảy máu nhiều. Nên ăn các loại thức ăn lỏng, mềm để hạn chế thấp nhất những tổn thương có thể xảy ra.

♦ Tránh các thực phẩm, thức uống gây kích thích như rượu bia, nước lạnh, đồ ăn cay nóng… bởi những chất này có thể phá hủy niêm mạc họng.

♦ Vệ sinh răng miệng đúng cách tránh tình trạng viêm nhiễm ở khoang miệng, hạn chế viêm sưng làm vết thương sau phẫu thuật khó lành hơn. Súc miệng, chải răng sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng và súc miệng với nước muối ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn.

Các biện pháp phòng biến chứng sau khi cắt amidan không quá phức tạp vì vậy mà không cần quá lo lắng khi thực hiện phẫu thuật cắt amidan. Hãy tới cơ sở y tế uy tín để cắt amidan để nhận được dịch vụ y tế tốt cùng tay nghề cao của bác sĩ giỏi sẽ hạn chế thấp nhất những rủi do có thể gặp phải.

→ Bấm để biết thêm: Cắt amidan phải nằm viện bao lâu?

 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận