Cách phân biệt ung thư lưỡi và bệnh nhiệt miệng ở lưỡi

Thứ Tư, 10-08-2016

Tuy bệnh nhiệt miệng và bệnh ung thư lưỡi là căn bệnh có đặc điểm mức độ nguy hiểm hoàn toàn khác nhau nhưng chuyên gia bác sĩ khuyến cáo mọi người nên biết cách phân biệt ung thư lưỡi và bệnh nhiệt miệng ở lười vì mới nhìn quá bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn chúng với nhau. Cùng chú ý những đặc điểm riêng biệt của 2 căn bệnh về miệng này để biết cách điều trị đúng cách cũng như phòng ngừa bệnh ung thư miệng có thể gây nguy hiểm. 

Nhận biết bệnh nhiệt miệng

Vị trí xuất hiện vết loét nhiệt miệng thường là lưỡi, má trong, lợi… vì nhiệt miệng cũng có thể xuất hiện ở lưỡi nên mọi người cần chú ý tới các đặc điểm nhận biết khác tránh nhầm lẫn với ung thư lưỡi.

cach-phan-biet-ung-thu-luoi-va-nhiet-mieng-ban-can-phai-biet

Nhiệt miệng thường xuất hiện khi cơ thể bị nóng trong người và có những dấu hiệu đặc trưng là sưng, đau, xuất hiện vết loét trong khoang miệng có kích thước khoảng 5- 10 mm. Thường vết loét có màu trắng sữa gây đau rát khi nhai nuốt. Thường nhiệt chỉ xuất hiện khoảng 6-10 ngày là bệnh tự khỏi, khi bệnh giảm thì vết sưng loét tự liền lại.

Một số trường hợp nặng bệnh gây nhiễm trùng viêm loét hình thành áp xe miệng bị viêm sưng kéo dài. Trường hợp này phải cần dùng tới kháng sinh mạnh để giúp điều trị bệnh khỏi sớm. 

Nhận biết bệnh ung thư lưỡi

Đối với ung thư lưỡi thì hầu như những triệu chứng sớm khá giống với bệnh nhiệt miệng. Vị trí xuất hiện ở lưỡi có u loét, cũng có màu trắng sữa như nhiệt miệng nhưng vết loét thường rộng hơn và kèm theo cơn đau dữ dội từ bên trong. Các vết loét thường kéo dài và lâu khỏi hơn, khó lành và có nguy cơ lan rộng ra ngoài.

mieng1_a10a2

Kèm theo một số dấu hiệu đi kèm là chảy máu ở lưỡi, mệt mỏi toàn thân, sưng hạch bạch huyết ở cổ, khó nói, khó nuốt. Cổ họng của bạn cũng bị đau khi nuốt nước miếng hay thức ăn, lưỡi khó di chuyển, giọng nói thay đổi. Thậm chí nhiều trường hợp ung thư lưỡi còn xuất hiện u cứng ở vị trí nhất định trong lưỡi.

Các vết loét ở người bị ung thư lưỡi thường kéo dài, lâu khỏi. Những vết loét xuất hiện tiên tục ở trên và dưới lưỡi. Thậm chí lưỡi còn bị những u cứng ở những vị trí nhất định.

Do ung thư lưỡi là một căn bệnh nguy hiểm nên việc điều trị cũng không hề dễ dàng vì vậy người bệnh nên tới gặp bác sĩ để áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị, phẫu thuật cắt bỏ khối u…

Đây là 2 căn bệnh dễ nhầm lẫn chính vì vậy nếu như bạn đang bị loét ở miệng kéo dài thì nên tới bệnh viện khám và điều trị bệnh để có thể trị bệnh một cách hiệu quả tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bài viết liên quan
Bệnh ung thư vòm họng là gì

Bệnh ung thư vòm họng là gì? 3 phương pháp điều trị hiện nay

Thắc mắc: “Thưa bác sĩ,  cho tôi hỏi bệnh ung thư vòm họng là gì?...

Dấu hiệu ung thư thanh quản

Cách nhận biết dấu hiệu ung thư thanh quản giai đoạn đầu và cuối

Dấu hiệu ung thư thanh quản thường bị nhầm lẫn với các loại dấu hiệu...

4 Cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi một cách thần kỳ

Bấm huyệt chữa nghẹt mũi là một trong những phương pháp điều trị bệnh đơn...

Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mà bác sĩ nào cũng kê đơn

Sử dụng thuốc là cách điều trị viêm mũi dị ứng được nhiều bác sĩ...

Ý kiến độc giả ()

  1. Lê nguyễn chánh hoài says: Trả lời

    tôi bị nhiệt ở lưỡi làm sao để biết đó là nhiệt miệng hay là ung thư lưỡi bác sĩ hãy phân biệt rõ cho tôi đc k

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *