Cách phân biệt quai bị và viêm tuyến nước bọt

Chuyên mục chuatriviemamidan.com hôm nay xin chia sẻ đến bạn đọc cách phân biệt quai bị và viêm tuyến nước bọt. Vì đây là hai căn bệnh có triệu chứng biểu hiện ở tuyến nước bọt. Hay gặp nhất là ở tuyến nước bọt mang tai. Do 2 bệnh có triệu chứng ở tuyến nước bọt mang tai gần giống nhau. Vì vậy, rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này. Từ đó điều trị không đúng phương pháp có thể gây ra nhiều rủi ro đáng tiếc. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất là mọi người cần phải biết cách phân biệt quai bị và viêm tuyến nước bọt để có hướng xử trí đúng.

cach-phan-biet-quai-bi-va-viem-tuyen-nuoc-bot1

Viêm tuyến nước bọt và quai bị rất dễ nhầm lẫn

Quai bị và viêm tuyến nước bọt là hai căn bệnh rất dễ nhầm lẫn với nhau. Vì thường là những biểu hiện của cả hai bệnh khá giống nhau. Đều biểu hiện ở tuyến nước bọt. Thường gặp nhất là ở tuyến nước bọt mang tai.

Những triệu chứng thường gặp và giống nhau ở cả hai bệnh này đó là: Sốt khá cao từ 38-39 độ C. Có cảm giác đau đầu, đau nhức các khớp xương, bị đau cổ họng, khó nuốt, khó nói, chán ăn. Vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to (thường sưng cả 2 bên tuyến nước bọt mang tai) và lan ra vùng trước tai, mỏm chũm, có thể lan xuống dưới hàm.

Phân biệt quai bị và viêm tuyến nước bọt qua những triệu chứng thường gặp

-Về nguyên nhân bệnh viêm tuyến nước bọt do các loai vi khuẩn Staphylococcus aureus, virus lryfluenza, Parainfluenza,.. hoặc có thể do sỏi làm tắc ống dẫn nước bọt gây nên viêm. Còn bệnh quai bị do virus thuốc nhóm Paramyxovidae gây ra.

-Quai bị là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, qua các bụi nước của hơi thở, truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Còn đối với bệnh viêm tuyến nước bọt thông thường không có khả năng lây lan.

cach-phan-biet-quai-bi-va-viem-tuyen-nuoc-bot2

-Về biểu hiện, cả hai căn bệnh này đơn thuần đều có dấu hiệu sốt 38-39 độ C. Vùng tuyến mang tai sưng to, có thể sưng một bên hoặc cả hai bên. Tuy nhiên, đối với bệnh quai bị, vùng sưng có màu sắc bình thường. Không nóng đỏ và có tính đàn hồi, chỉ đau khi chạm vào, hoàn toàn không có mủ. Còn đối với bệnh viêm tuyến nước bọt thì da vùng tuyến sưng đỏ, đau. Có hạch nổi lên ở phần góc hàm hoặc sau tai, ấn nhẹ có thể thấy có mủ chảy ra.

Những biến chứng khác nhau do hai căn bệnh này gây ra

Cả hai căn bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như sau:

Bệnh quai bị dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. Đặc biệt, tỉ lệ bệnh nhân quai bị bị biến chứng dẫn đến teo tinh hoàn khá cao. Theo khảo sát thì con số lên tới 30-40%. Nếu bệnh nặng làm teo cả hai bên tinh hoàn, bệnh nhân có khả năng bị vô sinh.

Còn đối với bệnh viêm tuyến nước bọt hiện nay chưa phát hiện trường hợp có tổn thương ngoài tuyến nước bọt. Bệnh có tính chất đơn lẻ, cơ hội, không gây thành dịch. Tuy nhiên, viêm tuyến nước bọt có thể gây biến dạng khuôn mặt. Do vùng sưng tấy bị phì đại hai bên và không nhỏ lại được.

Xem thêm ⇒ Người bị quai bị nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Cách điều trị quai bị và viêm tuyến nước bọt khác nhau

-Hai căn bệnh có nguyên nhân và biến chứng khác nhau. Nên cách điều trị bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt cũng rất khác nhau. Đối với bệnh quai bị người bệnh có thể sử dụng phương pháp: Chườm nóng, dùng thuốc an thần, giảm đau, uống vitamin. Súc miệng nước muối thường xuyên sau khi ăn. Có thể dùng chống viêm corticoid.

cach-phan-biet-quai-bi-va-viem-tuyen-nuoc-bot4

-Ngoài ra, có thể kết hợp dùng các bài thuốc dân gian như: Dùng hạt gấc mài ngâm rượu rồi xoa vào chỗ sưng. Dùng hạt đậu xanh tán nhỏ trộn với giấm rồi đắp lên chỗ sưng. Những cách làm này có tác dụng giúp cải thiện bệnh hiệu quả.

-Đối với bệnh nhân bị viêm tuyến nước bọt. Phương pháp điều trị là dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm phù nề, giảm đau. Khi tiêm trực tiếp kháng sinh vào tuyến nước bọt qua đường ống Stenon thường thu lại kết quả rất tốt, các triệu chứng của bệnh giảm nhanh chóng.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận