Cách điều trị viêm amidan cấp ở trẻ

Mong bác sĩ có kinh nghiệm tư vấn giùm cách điều trị viêm amidan cấp ở trẻ dứt điểm ra sao. Rất mong sớm nhận được lời giải đáp của bác sĩ.

Thắc mắc:

Chào bác sĩ!
Mình cũng nghe nói bệnh viêm amidan có thể tự khỏi được mà không cần điều trị, nhưng con trai mình 5 tuổi rồi, mà cháu thường xuyên bị viêm amidan tái phát nhiều lần, hễ cứ thay đổi thời tiết là cháu lại mắc phải bệnh này. Cách đây 1 tháng trước cháu từng bị viêm amidan và khi đó cháu đã uống thuốc khỏi ngay sau đó, không hiểu sao 2 hôm nay cháu lại có triệu chứng của viêm amidan như sốt nhẹ, đau họng, quan sát thấy viêm amidan sưng to và có mủ. Không biết cháu đang còn nhỏ vậy mà thường xuyên phải dùng thuốc điều trị như thế này liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của cháu không? Mong bác sĩ có kinh nghiệm tư vấn giùm cách điều trị viêm amidan cấp ở trẻ dứt điểm ra sao. Rất mong sớm nhận được lời giải đáp của bác sĩ.
( Ngô Thị Bảo Vân – Thừa Thiên Huế) 

Chào chị, chúng tôi rất hiểu tâm trạng lo lắng của chị khi con em mình mắc bệnh, nhưng chị không nên quá lo lắng vì đây là nhóm bệnh hay gặp, đứng hàng đầu trong những bệnh lý về họng. Có thể nói đây là một căn bệnh rất thường gặp ở nước ta.  Bệnh thường có đặc điểm khó điều trị dứt điểm vì nếu như cùng môi trường, điều kiện thuận lợi thì bệnh có thể tái phát trở lại. Trừ khi phẫu thuật cắt bỏ amidan đan viêm thì bệnh sẽ không tái lại. Còn đối với trường hợp viêm amidan cấp ở trẻ nhà bạn thì cháu đang còn nhỏ chưa thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ viêm amidan nên bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau để trị bệnh cho cháu:
 
Điều trị toàn thân:
 – Dùng thuốc kháng sinh: Các loại thuốc kháng sinh toàn thân, nhóm thuốc hay sử dụng nhất là b lactam như clamoxyl, augmentine, zinnat, cephalexine… có hoạt tính trên phần lớn các chủng gram dương và gram âm, thuốc có nhiều đặc tính ích lợi và hữu hiệu với tác động diệt khuẩn chống lại nhiều tác nhân gây bệnh thông thường, bao gồm các chủng sản xuất b – lactamase.  Đối với nhóm thuốc này được hấp thu tốt qua đường tiêu hoá và nhanh chóng bị thủy phân ở niêm mạc ruột và trong máu để phóng thích thuốc vào hệ tuần hoàn.
– Thuốc hạ sốt, giảm đau: paracetamol là thuốc chủ đạo hay được thầy thuốc sử dụng do tính an toàn cao nếu sử dụng đúng cách và đúng liều. Liều khuyến cáo ở trẻ là 10mg/kg cân nặng/ngày.
– Thuốc giảm xung huyết, giảm phù nề: các men chống viêm a choay, amitase.
– Thuốc giảm ho.
Tại chỗ:

– Súc họng bằng các dung dịch kiềm loãng như bicacbonate, nước muối 0,9%…
– Thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ như betadine, oropivalone, lysopaine…
Với viêm amidan mạn tính thường có chỉ định điều trị bằng điều chỉnh độ pH tại chỗ để chuyển môi trường của lông chuyển niêm mạc họng về môi trường kiềm, làm cho vi khuẩn khó phát triển. Nếu như trong trường hợp nghiêm trọng bệnh tái phát nhiều lần ảnh hưởng tới sinh hoạt sự phát triển của trẻ thì có thể chỉ cắt viêm amidan để trị bệnh cho bé.
Tốt nhất chị nên đưa trẻ tới phòng khám để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ phía bác sĩ và thuốc chữa trị dành cho bé nhé!
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

  1. Chào bác sĩ ! Cháu bị viêm họng , ốm , chân tay mệt mỏi còn rát họng trong họng toàn đờm . Vậy theo bác cháu lên dùng những thuốc gì để chữa ạ

Bình luận