Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mà bác sĩ nào cũng kê đơn

Thứ Hai, 04-06-2018

Sử dụng thuốc là cách điều trị viêm mũi dị ứng được nhiều bác sĩ chỉ định nhất. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các thuốc điều trị viêm mũi dị ứng, bệnh nhân cần lưu ý một số yếu tố để giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tối ưu nhất, tránh những ảnh hưởng không mong muốn trong quá trình sử dụng.

Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng
Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng

Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng

Thuốc dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng hiện nay có 2 nhóm thuốc chính thường được các bác sĩ kê đơn là các loại thuốc uống và các loại thuốc dùng tại chỗ bằng cách nhỏ hoặc phun xịt. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định các nhóm thuốc khác nhau.

Thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng dùng uống

1.Nhóm thuốc corticosteroid (gọi tắt là corticoid)

Nhóm thuốc này thường dùng cho những trường hợp bị viêm mũi nặng và mạn tính. Thông thường khi chỉ định dùng thuốc này, bác sĩ sẽ ưu tiên chọn liều thấp nhất. Thời gian sử dụng các nhóm thuốc corticoid thường ngắn.

Sau mỗi đợt sử dụng bác sĩ có thể chỉ định tái khám bởi những loại thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ cho thận, tăng nguy cơ loãng xương, cần được theo dõi kỹ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng không được tự ý dùng các thuốc corticosteroid mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

2.Nhóm thuốc cường giao cảm gây co mạch

Các nhóm thuốc cường giao cảm gây co mạch thường được các bác sĩ chỉ định bao gồm các dược liệu như:

 • Phendrin.
 • Pseudocphedrin.
 • Phenylpro – panolamin.

Sử dụng các nhóm thuốc cường giao cảm có thể giúp bệnh nhân thông mũi, cải thiện tình trạng phù nề. Thuốc cũng có ứng dụng trong điều trị nghẹt mũi. Ngoài ra, các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các thuốc cường giao cảm gây co mạch kèm với các thuốc kháng histamin.

Ngoài những tác dụng trên, thuốc cường giao cảm gây co mạch có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như run tay, tăng huyết áp, hồi hộp,… Do đó người sử dụng cần theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tùy tiện sử dụng.

thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng
Thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng

3.Nhóm thuốc kháng histamin

Nhóm thuốc kháng histamin thông thường giúp giảm các triệu chứng điển hình ở người bị viêm mũi dị ứng như nhảy mũi, sổ mũi, chảy mũi, ngứa mắt, ngứa mũi. Tuy nhiên các nhóm thuốc kháng histamin không có tác dụng đối với những trường hợp nghẹt mũi.

Các nhóm thuốc kháng histamin gọi đầy đủ là thuốc kháng histamin ở thụ thể H1. Nhóm thuốc này có thể đùng đơn thuần hoặc dùng kèm với một số thuốc điều trị khác. Có 2 thế hệ thuốc kháng histamin:

 • Thuốc kháng histamin thế hệ 1 gồm: clorpheniramin, promethazin, diphenhydramin. Đây là nhóm thuốc thông dụng và được chỉ định nhiều. Tuy nhiên nhóm thuốc nàycó thể gây buồn ngủ và một số tác dụng phụ về tiêu hóa như táo bón, khô miệng, khó tiểu,…
 • Thuốc kháng histamin thế hệ 2 gồm: fexofenilin, cetirizin, loratidin, acrivastin, terfenadin, astemizol. Nhóm thuốc kháng histamin thế hệ 2 không gây buồn ngủ, thời gian tác dụng lâu hơn. Tuy nhiên nhóm thuốc này khá đắt tiền. Về tác dụng phụ, một số thuốc kháng histamin như terfenadin, astemizol có thể gây rối loạn nhịp tim nên ít được dùng hơn các loại thuốc còn lại trong nhóm.
các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng
Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng dạng uống

4.Nhóm thuốc kháng sinh

Các nhóm thuốc kháng sinh thường được chỉ định trong những trường hợp bệnh nhân viêm mũi dị ứng có nhiễm khuẩn. Sau khi dùng các thuốc kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn, bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng thêm các loại thuốc điều trị khác để cải thiện sức khỏe.

Thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng dùng tại chỗ

Bên cạnh các loại thuốc uống, các loại thuốc chữa viêm mũi dị ứng dùng tại chỗ bằng cách phun, xịt vào mũi cũng thường được bác sĩ chỉ định để làm sạch vùng mũi. Những loại thuốc này gồm có:

1.Thuốc co mạch nhỏ mũi

Một số dược chất phổ biến của các thuốc co mạch mũi như:

 • Naphtazolin.
 • Xylometazolin.
 • Oxymetazolin.

Những loại thuốc thông mũi này thường chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 ngày. Sử dụng các loại thuốc này kéo dài có thể gây ra nhờn thuốc, phải tăng liều trong lần điều trị sau, do đó cần điều trị theo đúng liều dùng và thời gian sử dụng được bác sĩ chỉ định.

2.Thuốc corticoid xịt mũi

Corticoid dùng xịt mũi thường chứa dược chất Fluticason (Beconnase) có tác dụng chính trong việc phòng ngừa các cơn dị ứng trên niêm mạc mũi – xoang mạn tính. Ngoài ra các thuốc corticoid xịt mũi cũng được chỉ định trong phòng ngừa các cơn dị ứng. Liều lượng xịt thường theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân không lạm dụng corticoid xịt mũi quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc điều trị.

3.Dung dịch NaCl 0,9%

Về cơ bản dung dịch NaCl không phải là thuốc điều trị. Tuy nhiên dung dịch này thường được bác sĩ chỉ định sử dụng vì có tác dụng rửa mũi, giảm sổ mũi, thông thở, làm sạch dịch nhầy đáng kể. Nồng độ của dung dịch nằm trong ngưỡng an toàn, ít kích ứng niêm mạc nên có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn. Một số loại dung dịch khác có tác dụng tương tự NaCl 0,9% cũng có thể được chỉ định để vệ sinh vùng mũi.

Thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng dùng tại chỗ
Thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng dùng tại chỗ bằng cách xịt, nhỏ

Lưu ý khi điều trị viêm mũi dị ứng

 • Bên cạnh việc điều trị viêm mũi dị ứng, bệnh nhân cũng cần loại trừ các dị ứng nguyên ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thường gặp trong cuộc sống để bệnh sớm lành và tránh được nguy cơ tái phát bệnh viêm mũi dị ứng.
 • Người có tiền sử viêm mũi dị ứng nên chú ý phòng ngừa các phản ứng viêm mũi dị ứng trước khi phản ứng viêm mũi dị ứng xảy ra. Đặc biệt là trong mùa lạnh, thời tiết thay đổi, những môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm.
 • Tránh lạm dụng tùy tiện các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng vì lạm dụng kéo dài sẽ khiến cơ thể nhờn thuốc, khó điều trị sau này.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng dạng uống và dạng xịt để cải thiện tình trạng này. Hi vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu rõ và hiểu đúng trong quá trình điều trị bệnh viêm mũi dị ứng. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Bài viết liên quan

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không bác sĩ?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải hen suyễn đều có chung nỗi băn khoăn,...

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Nếu bệnh hen suyễn không được điều...

Mách bạn cách chữa khản tiếng bằng giá đỗ tại nhà

Có những mẹo trị bệnh khá đơn giản trong cuộc sống chúng ta mà không...

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Đối với tỷ lệ trẻ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *