Biểu hiện viêm amidan ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm amidan ở trẻ nhỏ là một bệnh nguy hiểm. Thông thường không khó có thể nhận diện viêm amidan ở trẻ bằng một số biểu hiện ra bên ngoài như sau: ho, sốt, nôn trớ, đau họng, khó thở, hôi miệng, khó nuốt, hạch ở vùng cổ nhìn vào thấy bị sưng, đau. Các dấu hiệu về amidan quá phát có thể nhận biết từ rất sớm do ảnh hưởng đến chức năng thở của trẻ.
 
 

Nguyên nhân gây nên viêm amidan

Amidan nằm ở ngã ba giữa đường ăn và đường thở, là nơi tiếp xúc đầu tiên với các loại vi khuẩn và các chất kháng nguyên có mặt trong thức ăn và không khí khi hít vào, do đó nó rất dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn. Khi mới sinh ra, amidan có kích thước rất nhỏ, khi trẻ từ 1 – 6 tuổi amidan mới to dần lên do kết quả của sự hoạt động miễn dịch. Bình thường luôn tồn tại sự cân bằng giữa hệ vi khuẩn của tổ chức amidan và sự đáp ứng miễn dịch tại chỗ của chúng. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ bởi nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus dẫn đến quá phát tổ chức limphô và ứ đọng những mảnh hoại tử, lúc đó sẽ dẫn đến viêm amidan và phì đại do tăng số lượng các nang limphô.

Biểu hiện giúp phát hiện viêm amidan ở trẻ

Thông thường không khó có thể nhận diện viêm amidan ở trẻ bằng một số biểu hiện ra bên ngoài như sau:  ho, sốt, nôn trớ, đau họng, khó thở, hôi miệng, khó nuốt, hạch ở vùng cổ nhìn vào thấy bị sưng, đau. Các dấu hiệu về amidan quá phát có thể nhận biết từ rất sớm do ảnh hưởng đến chức năng thở của trẻ. Nếu thấy trẻ có ngủ ngáy cần cho trẻ đi khám amidan, vì nếu để kéo dài sẽ có nguy cơ bị các cơn ngừng thở khi ngủ. Cần phải đặc biệt lưu ý nếu trẻ ngủ ngáy to, thở bằng mồm mãn tính, hay thức giấc trong đêm, mệt mỏi, đái dầm, học lực kém…Một số ảnh hưởng của viêm amidan lên sức khỏe của trẻ như:
– Amidan quá phát cũng gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành giọng nói hoặc cách phát âm của trẻ. Nếu trẻ phát âm như giọng mũi hoặc khó khăn khi phát âm cần phải khám amidan ngay.
– Amidan quá to có thể làm trẻ nuốt vướng, khó ăn, ăn uống chậm chạp hàng giờ mới xong bữa cơm. Thậm chí viêm amidan cũng gây ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai dẫn đến bị điếc.
– Trẻ bị quá phát amidan thường có hơi thở hôi, ho về đêm, ho khan kéo dài. Trẻ luôn có cảm giác khó chịu, rát họng hoặc cảm giác vướng mắc như có dị vật ở họng hoặc nhói đau khi nuốt.
Vì viêm amidan có thể tái phát nhiều lần nên nếu như tình trạng viêm amidan ở trẻ nhà bạn thường gặp nhiều lần trên năm thì bạn nên đưa trẻ tới gặp các bác sĩ để được điều trị sớm để không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bạn nhé!
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận