Giải đáp: Bị viêm họng khi mang thai có nguy hiểm không?

Thứ Năm, 23-03-2017

Không biết bị viêm họng khi mang thai có nguy hiểm không vậy các mẹ. Tình hình là em  đang mang thai đứa đầu lòng nên chưa có nhiều kinh nghiệm gì cả, nay bị viêm họng đã 2 ngày nay mà không giám dùng thuốc vì sợ thuốc có hại tới thai nhi. Chẳng biết dùng cách nào điều trị viêm họng khi mang thai là tốt, nhưng cứ để vậy không biết bệnh có nguy hiểm gì không? mong các mẹ có kinh nghiệm cho em vài lời khuyên với ạ. Chân thành cảm ơn. ”

( Lưu Thị Giang, Vũng Tàu ) 

Bị viêm họng khi mang thai có nguy hiểm không?

Chia sẻ kinh nghiệm

Chào bạn, thời gian mang thai hầu như cơ địa của mẹ nào cũng đều nhạy cảm và dễ mắc phải các bệnh viêm đường hô hấp, cảm cúm thông thường. Nguyên nhân gây viêm họng trong thời điểm mang tha thường do rất nhiều yếu tố gây nên như: thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm, nguồn nước bẩn, ăn uống vệ sinh răng miệng không hợp lý… Các yếu tố thuận lợi này làm các tác nhân gây bệnh phát triển.

+ Viêm họng do vi khuẩn: thường gặp là phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu, liên cầu..

+ Viêm họng do virut: virut cúm, Rubella – virut…

+ Viêm họng do nấm: chủ yếu hít phải từ môi trường bên ngoài.

Vậy viêm họng khi mang thai có nguy hiểm không?

Việc nhiều người quan tâm là bị viêm họng khi mang thai có nguy hiểm gì không? theo các bác sĩ thì bị viêm họng khi mang thai có mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh. Trường hợp viêm họng thông thường do nhiễm vi khuẩn, vi nấm thì chỉ gây viêm, tổn thương tại vùng hầu họng chỉ cần áp dụng đúng phương pháp điều trị bệnh sẽ khỏi hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới thai nhi.

Nhưng trường hợp bị viêm họng do virus như: virus cúm, Rubella – virut… lại đặc biệt chú ý vì chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi vì các virus này có khả năng tấn công gây sảy thai, dị tật ở trẻ, sinh non, thai chết lưu, trẻ dễ bị viêm phổi khi sih ra. Tuy nhiên trường hợp bị viêm họng do virus là rất ít khi xảy ra nên các mẹ khi mang thai cũng không nên quá lo lắng mà thay vào đó là tìm cách điều trị thích hợp.

Điều trị viêm họng khi mang thai đúng cách

Việc điều trị viêm họng muốn có hiệu quả tốt trước tiên hãy xác định thủ phạm gây việm họng là gì rồi tiến hành điều trị phù hợp. Để làm được điều này cần phải tới bệnh viện kiểm tra để được chỉ đinh dùng các thuốc trị viêm họng an toàn cho phụ nữ mang thai. Tránh tự ý dùng thuốc vì nhiều loại thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi, thậm chí là gây quái thai.

Ngoài dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thì phụ nữ mang thai nên dùng thêm nước muối sinh lý ngậm súc miệng đều đặn hàng ngày, giảm tình trạng nhiễm khuẩn, viêm sưng. Sớm đẩy lui bệnh viêm họng một cách an toàn nhất.

CÓ THỂ XEM THÊM:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận