Bị viêm họng hạt có nên đốt không?

Thứ Tư, 10-05-2017

Những người bị bệnh viêm họng hạt thường đắn đo không biết bị viêm họng hạt có nên đốt không vì có vô số thông tin trái ngược nhau giữa nên và không nên khiến người bệnh không biết làm thế nào. Hãy xem Th.S Hoàng Thanh Tú – Nguyên là Trưởng khoa Tai- Mũi – Họng của bệnh viện Sài Gòn giải thích rõ về việc xử lý điều trị viêm họng hạt động cách, an toàn. 

Khi bị viêm họng hạt có nên đốt không?

Viêm họng hạt gây ra cảm giác khó chịu, gây vướng khó nuốt tại cổ họng. Nhiều người muốn thoát khỏi căn bệnh này bằng cách thực hiện đốt viêm họng hạt, tuy nhiên giải pháp này có tối ưu hay không? Theo Bác Sĩ tư vấn thì khi bị viêm họng hạt người bệnh không nên vội nghĩ tới phương pháp đốt loại bỏ hạt viêm họng hạt vì một số bất cập sau:

 

+ Không trị dứt điểm viêm họng hạt:  Sau khi đốt vẫn có thể tái phát lại viêm họng hạt do đó không thể trị dứt điểm căn nguyên phát bệnh.

+ Gây sẹo họng: Việc đốt viêm họng cò có thể gây sẹo tại họng, đốt viêm họng nhiều làn thì nguy cơ sẹo họng càng cao hơn. Khi gặp phải sẹo họng do đốt viêm họng người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, vướng ở họng và có cảm giác khó nuốt rất khó chịu.

⇒ Trước đây Th.S Hoàng Thanh Tú đã từng khám cho rất nhiều người bị cảm giác khó chịu ở họng không khỏi và nghi ngờ bị ung thư họng. Nhưng sau khi thăm khám các trường hợp này là do sẹo họng khi đốt viêm họng hạt gây ra, vô cùng khó chữa trị. Do đó nên khi người bệnh phát hiện bệnh viêm họng hạt nên tìm hiểu các biện pháp tích cực không xâm lấn bằng cách thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt kết hợp thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị phối hợp trước ⇔  nếu không đáp ứng với  thuốc thì mới nghiên cứu tới việc đốt viêm họng hạt. 

→ Muốn biết: Chi phí đốt viêm họng hạt hết bao nhiêu tiền?

Biện pháp điều trị viêm họng hạt không cần đốt

Viêm họng hạt là căn bệnh mãn tính, nếu tiếp xúc với các tác nhân thuận lợi thì bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào. Do đó khi bị viêm họng hạt cần tránh xa các tác nhân gây bệnh trước sau đó tiến hành một số biện pháp điều trị khác phục như:

1/ Chăm sóc hỗ trợ trị bệnh viêm họng hạt 

Việc thay đổi thói quen sống khoa học hơn và rèn luyện để có một sức khỏe tốt sẽ góp phần không nhỏ giúp bệnh thuyên giảm.

√ Ăn uống: không ăn các thực phẩm gây kích thích nóng, lạnh chua cay hay quá mặn. Tốt nhất nên uống đầy đủ dinh dưỡng, chế độ ăn cân đối, tăng cường ăn rau xanh hoa quả trái cây, bổ xung vitamin tốt tăng cường sức đề kháng tốt cho thể.

√ Hạn chế làm việc quá sức, thức khuya, mất sức suy giảm hệ miễn dịch làm tác nhân gây bệnh có cơ hội tấn công gây bệnh.

√ Không tiếp xúc với môi trường quá lạnh, không nằm ngủ, lao động, học tập quá lâu >2h trong phòng máy lạnh. Phòng máy lạnh chỉ để nhiệt độ >27 độ C và phải có quạt hút thay đổi không khí trong phòng định kỳ và phải có máy phun hơi nước tạo độ ẩm trong phòng chống khô họng, khô mũi cho người sử dụng.

2/ Áp dụng thuốc điều trị viêm họng hạt

Dùng thuốc chữa viêm họng hạt là phương pháp được ưu tiên hàng đầu trong điều trị, thuốc có tác dụng giảm viêm nhanh, hạn chế các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Tuy nhiên viêm họng nên dùng thuốc theo đơn của bác sĩ để kết quả trị bệnh tốt nhất.

Tham khảo 1 đơn thuốc chữa viêm họng hạt: 

+ Thuốc Dogmatil 50mg, ngày 2 viên chia 2 lần sáng tối.

+ Thuốc  Decontractyl 250 mg, ngày 6 viên chia 3 lần, mỗi lần 2 viên.

+ Thuốc Stilnox 10mg, 2 viên/ ngày

+ Thuốc Dorithricin ngậm 3 ngày, ngày 3 viên chia 3 lần.

⇒ Các thuốc trong đơn dùng uống điều trị trong 1 tuầ, bài thuốc chỉ mang tính chất tham khảo không khuyên người bệnh tìm mua theo đơn vì mỗi trường hợp bệnh không giống nhau. Tới bệnh viện khám và điều trị viêm họng hạt để có kết quả trị bệnh tốt nhất nhé! 

→ Bấm xem chi tiết: Phương pháp chữa viêm họng hạt theo cách dân gian

Bài viết liên quan

Hội chứng loạn cảm họng và những thông tin cần biết

Các triệu chứng giữa bệnh viêm họng và loạn cảm họng thường khá giống nhau...

Bệnh viêm họng nổi hạch và những điều cần hết sức lưu ý

Viêm họng nổi hạch là biểu hiện thường gặp khi cơ thể bị chống lại...

Bệnh viêm họng hạt có khả năng lây lan không?

Không chỉ riêng gì người không bị bệnh mà khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh...

Những nguyên nhân khiến bạn bị bệnh viêm họng hạt

Không có căn bệnh nào “dai dẳng” như viêm họng hạt, bệnh nhân hết sưng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *