Bị ung thư thanh quản sống được bao lâu? 

Thứ Ba, 18-10-2016

Bạn Đào Hữu Anh, thắc mắc: Bị ung thư thanh quản sống được bao lâu? Cách đây mấy tháng, ông ngoại cháu có triệu chứng khàn tiếng và nuốt vướng, nghĩ là triệu chứng bệnh viêm họng nên cũng không chú ý điều trị mà cứ đinh ninh là bệnh sẽ khỏi. Nhưng ngày càng chúng càng nặng nề hơn và kèm theo biểu hiện nổi hạch, da vàng và nổi mẩn ngứa khó chịu. Cháu search trên mạng thì thấy đây là dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản giai đoạn cuối. Thực sự rất lo lắng, không biết bệnh ung thư thanh quản có chữa khỏi không và sống thêm được bao lâu vậy ạ?

Cháu xin cảm ơn!

*Tư vấn từ bác sĩ:

Chào Hữu Anh! Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ung thư thanh quản là kết quả của sự tăng sinh không kiểm soát các tế bào trong thanh quản hình thành nên các khối u và xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể. Các tế bào này phát triển nhanh, mức độ xâm lấn lớn, có thể ăn sâu vào các cơ quan khác sử dụng nguồn chất dinh dưỡng của các cơ quan đó và gây hiện tượng chèn ép. Biểu hiện bằng các triệu chứng như: khàn tiếng kéo dài, ho, nuốt vướng, nổi hạch, cử động miệng và hàm khó khăn,…

bi-ung-thu-thanh-quan-song-duoc-bao-lau1

Bệnh ung thư thanh quản có chữa khỏi được không phụ thuộc rất lớn vào tính chất khối u là lành hay ác tính, thời điểm phát hiện bệnh và phương pháp điều trị,… Ở giai đoạn sớm, nếu được điều trị tích cực thì khả năng khỏi bệnh là có thể, đồng thời hạn chế tình trạng di căn và tránh các biến chứng xấu. Tuy nhiên, cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, các triệu chứng bệnh thường tiến triển âm thầm, bộc phát nhanh và nhiều người bệnh thường chủ quan nên đa phần thường thăm khám khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Lúc này mục đích điều trị thường giúp giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bị ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Thời gian sống thêm của bệnh nhân phụ thuộc lớn vào giai đoạn phát triển của khối u, cụ thể:

#1. Giai đoạn 1 (giai đoạn khu trú):

Khối u chỉ phát triển trong khu vực thanh quản. Tỷ lệ sống khoảng 5 năm là 39%.

#2. Giai đoạn 2 (giai đoạn tiến triển):

Khối ung thư đã lan sang đến các hạch bạch huyết gần thanh quản hoặc các mô gần thanh quản. Tỷ lệ sống khoảng 5 năm là 21%.

#3. Giai đoạn 3 (giai đoạn di căn):

Khối ung thư đã lan đến các cơ quan khác trên cơ thể hoặc các hạch ở xa thanh quản, gây nhiều khó khăn cho người bệnh. Tỷ lệ sống khoảng 5 năm là 4%.

Ngoài ra, phương pháp điều trị áp dụng, khả năng đáp ứng với quá trình điều trị và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị bệnh,… cũng quyết định không nhỏ đến kết quả điều trị.

bi-ung-thu-thanh-quan-song-duoc-bao-lau

Đối với trường hợp như ông bạn, chưa xác định chính xác được đó là bệnh ung thư thanh quản và đang ở giai đoạn nào nên chúng tôi không thể trả lời chắc chắn sống thêm bao lâu được. Hãy thăm khám sớm để có phương án điều trị hiệu quả nhất.

Chúc sức khỏe!

Bài viết liên quan

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không bác sĩ?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải hen suyễn đều có chung nỗi băn khoăn,...

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Nếu bệnh hen suyễn không được điều...

Mách bạn cách chữa khản tiếng bằng giá đỗ tại nhà

Có những mẹo trị bệnh khá đơn giản trong cuộc sống chúng ta mà không...

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Đối với tỷ lệ trẻ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *