Bệnh viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì?

Thứ Sáu, 24-02-2017

Viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là thuật ngữ thông dụng dùng để chỉ tình trạng viêm mũi họng cấp có kèm theo dịch nhầy. Nếu ai đã từng trải qua căn bệnh này thì hẳn sẽ không muốn nhiễm lại nó đến lần thứ hai vì họ lo sợ những phiền toái mà nó mang lại. Để giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn, “chuatriviemamidan” xin cung cấp thêm một số thông tin khác về bệnh.

Viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì?

Viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là tình trạng họng có chứa dịch nhầy, thường xuất hiện sau một đợt viêm mũi họng cấp hoặc cảm cúm. Dù không gây nguy hiểm cho người bệnh, song viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm có thể làm xuất hiện biến chứng nhanh chóng như: viêm họng, giảm thị lực, viêm thanh quản, khí quản, phế quản, viêm xoang…

Bệnh hình thành và phát triển chủ yếu vào thồi điểm nhiệt độ ó sự thay đổi đột ngột, đặc biệt là vào những lúc chuyển mùa.  Biên độ nhiệt thay đổi thất thường từ nóng sang lạnh là điều kiện thuận lợi giúp bệnh phát triển. Ngoài ra, độ ẩm không khí cao, môi trường ô nhiễm,.. cũng góp phần tạo điều kiện cho các bệnh đường hô hấp có cơ hội phát triển.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Nhận biết sớm viêm mũi họng xuất tiết thông qua các biểu hiện

– Viêm mũi họng xuất tiết thường bắtđầu với một đợt hắt hơi chảy nước mũi do phần niêm mạc mũi bị phù nề gây ngạt và khiến mũi bị tắt thường xuyên.

– Nếu bệnh nhân bị viêm mũi họng xuất tiết do virus gây ra thì thường tự khỏi sau 7 ngày, nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm thì có thể dẫn đến biến chứng bội nhiễm (nghĩa là ngoài bệnh lý chính còn bị viêm nhiễm thêm một hoặc nhiều vi trùng gây bệnh khác  trên nền).

– Khi bội nhiễm xảy ra, người bệnh sẽ có các biểu hiện:

+ Xuất hiện dịch tiết màu trắng trong cổ họng.

+ Thường xuyên khạc nhổ do bị vướng đờm trong cổ họng.

+ Nuốt nước bọt có cảm giác bị nghẹn trên cổ họng.

+ Vài trường hợp dịch bị đầy từ mũi xuống đến cổ họng sẽ gây viêm phần niêm mạc họng hầu, đọng lại mủ đờm, có mùi hôi, bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu.

Cần làm gì khi bị viêm mũi họng xuất tiết?

– Rửa sạch mũi hằng ngày: dùng dung dịch muối sinh lý 0,9% loại chai 250-500ml để rửa mũi thường xuyên bằng cách hâm nóng nó ở nhiệt độ cơ thể từ 30-40 độ. Cho nước muối vào bình rửa mũi chuyên dụng, nhấn cho nước xịt mạnh vào mũi bên này và chảy qua bên còn lại. Lặp lại tương tự với mũi bên kia khoảng 3-4 lần.

– Dùng thuốc uống giảm xuất tiết từ niêm mạc mũi bằng thuốc kháng histamin H1 có chọn lọc. Thuốc này có tác dụng phong bế các thụ thể H1 vùng ngoại biên, giúp ức chế và phóng thích histamin từ dưỡng bào như:  Desloratidin, Loratidin, Chlorpheniramin maleat,  Fexofenadin hydoclorid…

– Dùng thuốc chống viêm mũi xuất tiết có corticoid ở dạng nhỏ như: collydexa, polydexa…lưu ý dùng không quá 6 ngày. Thuốc corticoid dùng tại chỗ tuy chỉ hấp thu khoảng 2% vào máu nhưng nếu không dùng đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng.

Khi có các biểu hiện của một đợt viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, tránh để xảy ra biến chứng bội nhiễm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bài viết liên quan

Ích Phế Thần Hiệu phương “thần dược” trị ho – phân tích của chuyên gia

Bệnh ho là bệnh lý về hô hấp rất phổ biến và có thể gặp...

Hội chứng loạn cảm họng và những thông tin cần biết

Các triệu chứng giữa bệnh viêm họng và loạn cảm họng thường khá giống nhau...

Bệnh viêm họng nổi hạch và những điều cần hết sức lưu ý

Viêm họng nổi hạch là biểu hiện thường gặp khi cơ thể bị chống lại...

Bệnh viêm họng hạt có khả năng lây lan không?

Không chỉ riêng gì người không bị bệnh mà khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *