Bệnh viêm họng mãn tính có nguy hiểm không?

Thứ Bảy, 09-09-2017

Nhiều người khi bị bệnh viêm họng cấp tính đã không chữa trị hoặc chữa trị không đúng cách khiến bệnh nặng hơn trở thành mãn tính. Mãn tính là khi bệnh tái phát nhiều lần dai dẳng ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống. Nguy hiểm hơn là viêm họng mãn tính còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường khác. Do đó nếu bạn đang lo lắng không biết bệnh viêm họng mãn tính có nguy hiểm không thì nên tìm hiểu những thông tin liên quan sau. 

Đi tìm câu trả lời bệnh viêm họng mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm họng mãn tính thường gặp ở những người có cơ địa nhạy cảm, sức đề kháng yếu dễ mắc các bệnh đường  hô hấp. Trước khi xác định mức độ nguy hiểm của viêm họng mãn tính mọi người nên biết viêm họng mãn tính được chia làm 3 loại chính đó là: 

  • Viêm họng xuất tiết
  • Viêm họng mạn tính quá phát
  • Viêm họng hạt và viêm họng mạn tính thể teo

Hầu hết các dạng đều có các triệu chứng tương tự nhau như tổn thương tại vùng hầu họng, sưng đau khó nuốt, đờm đặc quánh, khô họng, bể tiếng đau họng làm bệnh nhân vô cùng khó chịu.  Trường viêm họng mãn tính thể teo có thể gây khô họng, khó chịu ho nhiều và xuất hiện các vảy mũ khô, chảy máu.

Tác hại của viêm họng mãn tính khi quan sát tại họng thấy niêm mạc thành sau họng đỏ, nhiều tiết nhầy, lổn nhổn những hạt nhỏ. Đó là những nang lympho ở thành họng bắt đầu to ra. Trong thể viêm họng hạt, niêm mạc thành sau họng dày lên và sần sùi, trên đó có những hạt to nổi lên riêng rẽ hay từng khúm. Các hạt này có màu từ đỏ tươi đến đỏ xám. Ðặc biệt, xung quanh hạt có những tĩnh mạch tân sinh giãn rộng. Các hạt này thường được bao phủ bởi một lớp tiết nhầy đặc quánh, trong suốt hay đục lờ. Nếu viêm họng mãn tính nặng hơn, các nang lympho quá phát thành những dải sùi, đỏ, chạy dọc theo hai trụ sau của amiđan, còn gọi là các trụ giả. Các trụ giả này là nguyên nhân chính gây ngứa và vướng trong họng, kích thích bệnh nhân khạc nhổ và ho khan.

Tác hại nghiêm trọng của bệnh viêm họng mãn tính 

Có thể thấy tác hại trước mắt của viêm họng mãn tính đã thấy rõ. Dù cho bệnh không nguy hiểm nhưng việc khịt mũi, khạc nhổ, ho khan liên tục sẽ làm bệnh nhân bựïc mình, cáu gắt, lo lắng, giảm năng suất làm việc, nhất là khi bị mất ngủ vì cảm giác ngộp thở về đêm, cuộc sống người bệnh bị ảnh hưởng khá nhiều.

Chưa kể viêm họng mãn tính còn có khả năng gây ra một số biến chứng nguy hiểm khác như áp xe họng, hình thành khối ung thư họng, hầu. Nếu rơi vào các bệnh lý này thì bệnh nhân có thể bị đe dọa tới tính mạng.

=> Hạn chế những rủi ro nguy hiểm do viêm họng mãn tính gây ra người bệnh nên tích cực điều trị bệnh từ sớm. Tránh để bệnh kéo dài gặp phải các biến chứng nguy hiểm này nhé!

Người bệnh nên biết:

Nhận biết sớm dấu hiệu của viêm họng mãn tính

Thuốc chữa viêm họng mãn tính tốt nhất

Viêm họng mãn tính có chữa khỏi được không?

Bài viết liên quan

Ích Phế Thần Hiệu phương “thần dược” trị ho – phân tích của chuyên gia

Bệnh ho là bệnh lý về hô hấp rất phổ biến và có thể gặp...

Hội chứng loạn cảm họng và những thông tin cần biết

Các triệu chứng giữa bệnh viêm họng và loạn cảm họng thường khá giống nhau...

Bệnh viêm họng nổi hạch và những điều cần hết sức lưu ý

Viêm họng nổi hạch là biểu hiện thường gặp khi cơ thể bị chống lại...

Bệnh viêm họng hạt có khả năng lây lan không?

Không chỉ riêng gì người không bị bệnh mà khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *