Bệnh viêm họng hạt là gì? làm sao để nhận biết?

Thứ Năm, 25-05-2017

Khá nhiều người nhầm tưởng bệnh viêm họng thông thường với bệnh viêm họng hạt là giống nhau, không hẳn đâu bạn nhé bởi viêm họng hạt có tính chất, mức độ nghiêm trọng hơn hẳn. Do đó để mọi người biết rõ hơn về bệnh viêm họng hạt và nhận biết mình bị bệnh một vài thông tin quan trọng về bệnh cần biết. 

Viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là căn bệnh đường hô hấp khá điển hình. Bệnh xuất hiện là do bệnh viêm họng cấp tính không điều trị đúng cách và do chế độ ăn uống không hợp lý hình thành nên. Khi cơ thể tiếp nhận được nhiều tình trạng viêm và bị tổn thương tại niêm mạc họng, lúc này niêm mạc họng luôn có một đội quân lympho bào có nhiệm vụ quan trong là bắt giữ và tiêu diệt các tác nhân tấn công gây bệnh.  Các lympho bào bắt đầu hoạt động mạnh mẽ hơn khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều chất độc hại theo thời gian các lympho bào này phát triển thành các hạt kích thước lớn nhỏ ngay tại họng được gọi là bệnh viêm họng hạt.

Nhận biết bệnh viêm họng hạt bằng

* Triệu chứng biểu hiện bên ngoài

  • Ngứa họng, đau họng khàn tiếng, vướng họng khó nuốt trong một thời gian dài.
  • Ho khan hoặc ho có đờm xuất hiện nhiều, kéo dài dai dẳng và hay xuất hiện về đêm
  • Cổ họng khô rát và luôn có cảm giác có dị vật mắc tại họng nên người bệnh thường ra sức khạc bỏ, việc này còn làm cho họng bị tổn thương và viêm nặng hơn.
  • Đỏ họng và sưng tấy niêm mạc, có những trường hợp bị chảy máu.

* Nhận biết qua khám xét nghiệm

Nghi ngờ mắc phải bệnh viêm họng hạt có thể tới bệnh viện thực hiện các xét nghiệm kiểm tra để biết được chính xác thủ phạm gây viêm họng là do vi khuẩn hay do virus. Bằng những kinh nghiệm trong nghề các bác sĩ sẽ đưa ra các chuẩn đoán kiểm chứng cụ thể căn bệnh này. Việc cần làm để biết mình bị viêm họng thường hay viêm họng hạt thì hãy tới bệnh viện kiểm tra hoặc dựa vào các biểu hiện bên ngoài.

Viêm họng hạt khác với viêm họng thường ở những đặc điểm nào?

  • Viêm họng hạt xuất hiện các hạt ngay tại niêm mạc họng còn viêm họng thông thường chỉ có viêm sưng, đau chứ không hề có các hạt ở niêm mạc họng.
  • Tính chất của bệnh thì viêm họng thường thể hiện cấp tính nhẹ, dễ điều trị và thường khỏi sau vài ngày điều trị đúng cách bằng thuốc. Còn viêm họng hạt dù có đáp ứng với thuốc nhưng cũng chỉ kết quả tạm thời, và các hạt thì không thể khỏi được, dù có đốt hạt thì một thời gian sau lại xuất hiện trở lại. Do đó viêm họng hạt mang tính chất mãn tính khó điều trị.
  • Viêm họng hạt để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn như áp xe họng, u lành tính hoặc u ác tính và cơ bản là ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hơn so với viêm họng thường.

→ Bạn đã biếtViêm họng hạt và ung thư vòm họng có gì khác nhau?

Nghi ngờ mình mắc phải viêm họng hạt nên tới bệnh viện kiểm tra điều trị. Mỗi người nên ý thức được việc sinh hoạt điều độ hợp lý phòng ngừa bệnh viêm họng hạt xuất hiện như vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày, tránh ăn thực phẩm cay nóng, đồ quá lạnh sẽ làm tổn thương niêm mạc dễ gây viêm, giữ ẩm cơ thể khi tiết trời lạnh, tăng cường sức đề kháng bằng nhiều biện pháp để loại bỏ nguy cơ mắc bệnh này nhé!

Bài viết liên quan

Hội chứng loạn cảm họng và những thông tin cần biết

Các triệu chứng giữa bệnh viêm họng và loạn cảm họng thường khá giống nhau...

Bệnh viêm họng nổi hạch và những điều cần hết sức lưu ý

Viêm họng nổi hạch là biểu hiện thường gặp khi cơ thể bị chống lại...

Bệnh viêm họng hạt có khả năng lây lan không?

Không chỉ riêng gì người không bị bệnh mà khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh...

Những nguyên nhân khiến bạn bị bệnh viêm họng hạt

Không có căn bệnh nào “dai dẳng” như viêm họng hạt, bệnh nhân hết sưng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *