Bệnh ung thư vòm họng là gì? 3 phương pháp điều trị hiện nay

Thứ Bảy, 04-07-2015

Ung thư vòm họng còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng. Loại ung thư này phát triển chủ yếu trong cổ họng, thanh quản. Tương tự như nhiều loại ung thư khác, ung thư vòm họng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng. Việc nhận biết và điều trị sớm ung thư vòm họng đặc biệt cần thiết.
Bệnh ung thư vòm họng là gì? ung thư vòm mũi họng

Bệnh ung thư vòm họng là gì?

Bệnh ung thư vòm họng là gì?

Bệnh ung thư vòm họng (throat cancer) là dạng ung thư thường gặp nhất ở khu vực vòm họng, phía sau ở vị trí thắt vòm họng, ngách hầu. Bệnh có thể gặp phải ở nhiều độ tuổi, có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em.

Tỉ lệ nam giới mắc bệnh ung thư vòm họng tại nước ta thường chiếm tỉ lệ cao hơn so với nữ giới. Bên cạnh đó, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng cũng có xu hướng ngày càng tăng. Ung thư vòm họng cũng tương tự như nhiều bệnh ung thư khác không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Ung thư vòm họng và cách điều trị

Ung thư vòm họng điều trị được bằng nhiều phương pháp khác nhau, điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao. Lựa chọn những phương pháp nào trong việc điều trị bệnh ung thư vòm họng cho bệnh nhân còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:
  • Giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vòm họng
  • Sức khỏe hiện tại của bệnh nhân
  • Mức độ đáp ứng của bệnh nhân trong điều trị

1.Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u có tế bào ung thư là một trong những phương pháp được sử dụng khá phổ biến không chỉ trong điều trị ung thư vòm họng mà còn được sử dụng trong việc điều trị nhiều bệnh ung thư khác. Giai đoạn trước đây, khi nền y học còn chưa phát triển, đối với những phương pháp phẫu thuật đơn thuần, tác dụng chính của việc phẫu thuật chỉ có vai trò lấy bệnh phẩm nhằm chuẩn đoán chính xác bệnh (gọi là sinh thiết).
Tuy nhiên, với nền y học hiện đại như ngày nay, phương pháp phẫu thuật đã mở ra những tia hi vọng mới cho người bệnh. Việc áp dụng phương pháp phẫu thuật có thể giúp cắt bỏ đi khối u mang tế bào ung thư hoặc những khối u có khả năng nhiễm tế bào ung thư. Ngoài ra, phẫu thuật còn có thể giúp các bác sĩ loại bỏ được các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.
Đối với phương pháp phẫu thuật, càng phát hiện sớm khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, sức khỏe bệnh nhân càng tốt thì việc điều trị càng thuận lợi, dễ dàng hơn.
Phương pháp phẫu thuật - ung thư vòm họng mình lo lắm

Phương pháp phẫu thuật ung thư vòm họng

2.Phương pháp tia xạ

Phương pháp tia xạ còn gọi là phương pháp xạ trị. Sử dụng tia xạ trong việc điều trị ung thư vòm họng là một trong những phương pháp điều trị quan trọng nhất. Vì vị trí có chứa tế bào ung thư thường nằm ở vùng họng, có kích thước rất hẹp, do đó việc sử dụng tia xạ trong việc điều trị ung thư vòm họng là hợp lý nhất.
Hiện nay, nhờ vào hình ảnh không gian 3 chiều các bác sĩ có thể xác định chính xác đường chiếu tia. Việc này đã giúp làm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời cũng làm giảm đi những tổn thương có thể xảy ra với những mô lành. Có thể sử dụng kết hợp phương pháp phẫu thuật cùng với phương pháp tia xạ để điều trị bệnh ung thư vòm họng.
Mặc dù, đã đạt được những thành công nhất định trong việc chữa ung thư vòm họng. Nhưng phương pháp này đã để lại những tác dụng phụ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Làm cho người bệnh có nguy cơ mắc một số bệnh khác cao hơn, những tác dụng phụ thường gặp nhất là vùng xạ trị xuất hiện mẩn đỏ, nghe không rõ, khô miệng.
Phương pháp tia xạ

Phương pháp tia xạ

3.Phương pháp hóa trị

Trước đây, khi điều trị ung thư vòm họng phương pháp hóa chất chỉ được sử dụng trong các trường hợp tế bào ung thư đã đi và di căn, hoặc khi sử dụng phương pháp tia xạ bị thất bại.
Hiện nay, các bác sĩ thường sử dụng kết hợp điều trị hóa chất kết hợp với phương pháp xạ trị, việc kết hợp này đã làm cho hiệu quả điều trị triệt để khối u sẽ cao hơn bình thường. Có 2 dạng hóa trị thường sử dụng là có dạng dùng thuốc và dạng thuốc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch. Tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân bác sĩ sẽ chọn những cách sử dụng hóa trị hợp lý nhất. Trong một số trường hợp cần thiết bác sĩ có thể sử dụng cùng lúc 2 dạng này.
Phương pháp hóa trị

Phương pháp hóa trị

Các phương pháp điều trị bệnh chuyên biệt có thể giúp cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Bên cạnh việc điều trị, phát hiện càng sớm ung thư dạ dày càng giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn, tránh được những diễn tiến xấu đến sức khỏe và tính mạng. Chúc bạn có giải pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp.
Thông tin hữu ích dành cho bạn
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận