Bệnh quai bị gây biến chứng viêm tinh hoàn

Thứ Năm, 30-03-2017

Các bậc phụ huynh chớ có coi thường khi trẻ nhỏ bị lên quai bị bởi không điều trị đúng cách bệnh quai bị gây biến chứng viêm tinh hoàn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức năng sinh sản khi trẻ trưởng thành. Căn bệnh tuy lành tính này đôi khi lại gây nên những hiểm họa khó lường trước. Nên tốt nhất khi bị lên quai bị tuyệt đối không nên tự ý điều trị mà gặp phải những biến chứng nguy hiểm không mong muốn. 

Nguy cơ bệnh quai bị gây biến chứng viêm tinh hoàn

Quai bị là bệnh do virus có tên Paramyxovirus gây ra, chúng cư trú trong dịch tiết hô hấp như mũi, nước bọt và có thể lây nhiễm sang cho người khác khi tiếp súc trực tiếp hoặc gián tiếp với nguồn bệnh. Tác hại của bệnh là gây sưng viêm, đau nhức tại khoang tỵ hầu và hạch bạch huyết. Thường thì các triệu chứng của lên quai bị xuất hiện sau khoảng 1-2 tuần là thuyên giảm, điều trị chăm sóc đúng cách thì thời gian khỏi bệnh càng nhanh. 

Thế nhưng vẫn có một số trường hợp tiến triển của bệnh đi theo chiều hướng xấu, lúc này viêm nhiễm lan sang các cơ quan khác có thể xâm nhập vào tuyến tinh hoàn gây phá hủy tế bào sinh ra viêm nhu mô, ngăn chặn tuần hoàn máu tới nuôi tinh hoàn làm gia tăng áp lực lên tinh hoàn đây chính là hiện tượng viêm tinh hoàn.

Tình trạng bị viêm tinh hoàn do bệnh quai bị nếu không xử lí điều trị đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ chế sản sinh tinh trùng, làm giảm chất lượng tinh trùng và gia tăng nguy cơ bị hiếm muộn, vô sinh ở nam giới.

XEM THÊM BÀI VIẾT:

Cảnh giác biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị

Bệnh quai bị thường xuất hiện sau tuổi dậy thì, chiếm chủ yếu ở lứa tuổi thanh thiếu niên nên . Khi bị bệnh quai bị kèm theo những triệu chứng lạ ở tinh hoàn như: tinh hoàn sưng to, mào tinh căng phù, cứng kèm theo đau, sốt cao tòan thân.  Thì lúc này cần cảnh giác nguy cơ bị viêm tinh hoàn gây teo tinh hoàn 1 bên hoặc 2 bên dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Trường hợp này nên tới bệnh viện khám điều trị, các bác sĩ sẽ phối hợp dùng các thuốc chống viêm không steroid ( như ibuprofen hoặc naproxen) và nhiều thuốc khác kê theo toa phối hợp với từng trường hợp cụ thể điều trị viêm tinh hoàn do quai bị khỏi càng sớm càng tốt. Trong trường hợp dùng thuốc không đáp ứng với bệnh, tinh hoàn bị chèn ép nhiều thì bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật để giảm áp lực lên tinh hoàn.

Để phòng ngừa biến chứng viêm tinh hoàn tốt nhất thì nên phòng ngừa từ nguy cơ bằng cách tiêm ngừa vac xin phòng ngừa bệnh quai bị. Hay khi bị bệnh quai bị nên tới bệnh viện điều trị sớm, kịp thời ngăn chặn những nguy cơ biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể gặp phải.

Bài viết liên quan

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không bác sĩ?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải hen suyễn đều có chung nỗi băn khoăn,...

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Nếu bệnh hen suyễn không được điều...

Mách bạn cách chữa khản tiếng bằng giá đỗ tại nhà

Có những mẹo trị bệnh khá đơn giản trong cuộc sống chúng ta mà không...

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Đối với tỷ lệ trẻ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *