Bệnh lao thanh quản có lây không?

Thứ Tư, 12-10-2016

Bạn Đặng Thái Minh, Đồng Nai, hỏi: Bệnh lao thanh quản có lây không? Bác trai em cách đây vài ngày bị khàn tiếng nặng nhầm tưởng bị viêm họng nên không thăm khám gì. Nhưng sau đó kèm theo khàn tiếng là triệu chứng khó thở và ho kéo dài nữa, sốt ruột khám bệnh thì được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh lao thanh quản. Không biết bị lao thanh quản có lây không? Và lao thanh quản chữa khỏi được không vậy ạ?

Em xin cảm ơn!

*Tư vấn bạn đọc:

Bệnh lao thanh quản là hình thái viêm thanh quản đặc hiệu do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây ra. Đây là một thể lao ngoài phổi có mối liên quan mật thiết với lao phổi. Bắt đầu từ phổi, vi khuẩn lao trong đờm, mủ bị khạc ra ngoài có thể dính vào thanh quản lúc đi qua cơ quan này và gây nhiễm bệnh. Và nhất là khi có các tổn thương viêm, phù nề, trợt,… thứ phát sau lao sơ nhiễm, bệnh tích khu trú ở thanh quản dễ mắc bệnh hơn. Ngoài ra, vi khuẩn lao còn đến thanh quản bằng đường bạch huyết và đường máu.

benh-lao-thanh-quan-co-lay-khong

Bệnh lao thanh quản có lây không?

Để khắc phục các triệu chứng bệnh lao thanh quản, ngoài việc dùng thuốc thuốc chống lao để điều trị, bệnh nhân còn phải dùng thuốc chống viêm, phù nề (corticoid) để bảo tồn giọng nói và cải thiện khó thở theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần.

Lao thanh quản là một bệnh về đường hô hấp có khả năng lây nhiễm rất nhanh thông qua đường thở bởi các dịch nước bọt, dịch đờm của người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh sẽ hết lây khi điều trị thuốc điều trị lao trên 2 tuần khi xét nghiệm đờm trực tiếp tìm AFB đờm âm tính. Cần thận trọng khi tiếp xúc với người bệnh lao thanh quản và thực hiện các biện pháp phòng tránh là vô cùng cần thiết:

– Bệnh nhân bị lao thanh quản cần ở phòng riêng, đảm bảo sạch sẽ và thông thoáng khí.

– Tránh ho khạc đờm lung tung và cần gom đờm đúng cách. Không nên dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh.

– Hạn chế tiếp  xúc với người bệnh, tụ tập nơi đông người; nếu có thì cả người bệnh và người lành đều đeo khẩu trang cẩn thận.

 benh-lao-thanh-quan-co-lay-khong1

– Thường xuyên phơi nắng: chiếu, chăn, màn,…

Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn!

Bài viết liên quan

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không bác sĩ?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải hen suyễn đều có chung nỗi băn khoăn,...

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Nếu bệnh hen suyễn không được điều...

Mách bạn cách chữa khản tiếng bằng giá đỗ tại nhà

Có những mẹo trị bệnh khá đơn giản trong cuộc sống chúng ta mà không...

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Đối với tỷ lệ trẻ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *