Bệnh hạt xơ dây thanh quản là gì?

Thứ Năm, 22-09-2016

Hạt xơ dây thanh không chỉ ảnh hưởng đến việc giao tiếp mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều biến chứng khác như: Viêm dây  thanh quản, biến chứng đường thở, polyp dây thanh, u nhú thanh quản, xuất huyết thanh quản. Bạn cần biết bệnh hạt xơ dây thanh quản là gì? Triệu chứng hạt xơ dây thanh như thế nào để đối phó kịp thời nếu chẳng may mắc bệnh.

Không ít người thường nhầm lẫn giữa hạt xơ dây thanh với u  nang nước  hay polyp dây thanh hoặc viêm kích ứng đối bên, dẫn đến việc điều trị không mang lại hiệu quả. Do đó, cần tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh hạt xơ dây thanh là gì?

Hạt xơ dây thanh được xếp vào các bệnh về tạp âm, là một loại của bệnh viêm thanh đới mạn tính.  Đây là tổn thương lành tính dạng khối nhỏ, đối xứng vị trí 1/3 giữa dây thanh hai bên, được cho là hậu quả của những “chấn thương” do cọ xát 2 dây thanh với nhau trong quá trình phát âm.

benh-hat-xo-day-thanh-quan-la-gi

Hình ảnh hạt xơ dây thanh

Nguyên nhân gây hạt xơ dây thanh được xác định do một số yếu tố sau: đối tượng phải thường xuyên sử dụng giọng nói như: giáo viên, các ca sỹ hát ở giọng cao, người bán hàng, diễn giả… hoặc ở trẻ nhỏ hay khóc thét.

Triệu chứng bệnh hạt xơ dây thanh

Hạt xơ dây thanh gây biểu hiện rõ ràng bằng sự thay đổi giọng nói, người mắc bệnh sẽ trải nghiệm những dấu hiệu sau:

+ Khàn giọng, tình trạng ngày càng tăng lên khi hạt xơ tăng kích thước. Đôi khi thấy nói hay hụt hơi, nói không ra hơi, âm vực bị biến đổi và việc nói năng bình thường dường như là trở thành nỗi ám ảnh.

+ Bệnh nhân khó có thể hát được, không thể nói to, nói ở giọng cao, khi phát âm nặng nề dễ bị mệt và không thể nói được lâu hay còn thấy đau ngực khi nói.

benh-hat-xo-day-thanh-quan-la-gi1

Hạt xơ dây thanh được coi là bệnh của người nói to, nói nhiều

Hạt xơ dây thanh không chỉ ảnh hưởng đến việc giao tiếp mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều biến chứng khác như: Viêm dây  thanh quản, biến chứng đường thở, polyp dây thanh quản, u nhú thanh quản, xuất huyết thanh quản,… Do đó, ngay khi nhận thấy những bất thường đã đề cập ở trên bạn cần thăm khám kịp thời để chẩn đoán chính xác và chỉ định cách điều trị hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan
Bệnh ung thư vòm họng là gì

Bệnh ung thư vòm họng là gì? 3 phương pháp điều trị hiện nay

Thắc mắc: “Thưa bác sĩ,  cho tôi hỏi bệnh ung thư vòm họng là gì?...

Dấu hiệu ung thư thanh quản

Cách nhận biết dấu hiệu ung thư thanh quản giai đoạn đầu và cuối

Dấu hiệu ung thư thanh quản thường bị nhầm lẫn với các loại dấu hiệu...

4 Cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi một cách thần kỳ

Bấm huyệt chữa nghẹt mũi là một trong những phương pháp điều trị bệnh đơn...

Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mà bác sĩ nào cũng kê đơn

Sử dụng thuốc là cách điều trị viêm mũi dị ứng được nhiều bác sĩ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *