Bệnh bướu cổ có thành ung thư không?

Thứ Ba, 23-08-2016

Thắc mắc:

Thưa bác sĩ, cháu thường xuyên bị run tay, cầm nắm không vững hơn nữa vùng cổ họng lại hơi sưng to hơn bình thường, nghe nhiều người có kinh nghiệm nói đây là bệnh bướu cổ không cần phải điều trị. Vì gia đình cháu cũng không có điều kiện nên cháu không tới bệnh viện khám chữa được, nhưng cháu luôn lo sợ bệnh sẽ trở thành khối ung thư. Xin bác sĩ cho cháu hỏi liệu bệnh bướu cổ có thành ung thư không ạ. Cháu xin cảm ơn! ( Ngọc ân – Ninh Thuận) 

truong-hop-nao-can-mo-buou-co

Bệnh bướu cổ có thành ung thư không?

Trả lời:

Chào cháu, trước tiên với những gì cháu mô tả là việc cháu mắc bệnh bướu cổ là rất cao, tuy nhiên bệnh cần được điều trị sớm chứ không phải như cháu nói là không cần điều trị. Dạng bướu cổ thường gặp nhất đó là bướu cổ đơn thuần với đặc điểm là tiến triển khá chậm và đột ngột to lên sau vào năm ủ bệnh. Bệnh thường không gây ra nhiều biểu hiện nghiêm trong nhưng lại có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như gây rối loạn nhịp tim hay gây bất thường về huyết áp, nuốt nghẹn, khó thở ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Còn đối với việc cháu hỏi bệnh bướu cổ có thành ung thư không thì chúng tôi xin trả lời như sau đó là tùy từng dạng bướu cổ mà nguy cơ gây ung thư có thể xuất hiện, đối với dạng bướu cổ dễ xảy ra ung thư là dạng bướu cổ đơn nhân hoặc dạng bưới cổ đa nhân, đây là một trong những dạng bướu cổ có thể trở thành u ác tính gây nên bệnh ung thư, tuy nhiên tỷ le không cao nên mọi người không cần quá lo lắng mà tốt nhất hãy thực hiện các phương pháp điều trị bệnh hợp lý từ sớm.

Việc điều trị bệnh dứt điểm ở giai đoạn sớm hiện nay đã có thuốc nội tiết trị khỏi bệnh, tuy nhiên trong trường hợp bệnh có tiến triển phức tạp hơn thì bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ bướu cổ giúp bệnh nhân khỏi bệnh một cách hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không bác sĩ?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải hen suyễn đều có chung nỗi băn khoăn,...

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Nếu bệnh hen suyễn không được điều...

Mách bạn cách chữa khản tiếng bằng giá đỗ tại nhà

Có những mẹo trị bệnh khá đơn giản trong cuộc sống chúng ta mà không...

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Đối với tỷ lệ trẻ...

Ý kiến độc giả (2 bình luận)

  1. Võ thị thúy hằng says: Trả lời

    Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh bướu cổ, có bị rối loạn kinh nguyệt không ạ

  2. Võ thị thúy hằng says: Trả lời

    Cháu mổ bướu cổ năm 2012,cháu mới đi khám thì phát hiện mình bị lại,hai tháng nay kinh nguyệt cháu không như trước,liệu có phải do bướu cổ không ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *