Bệnh Amidan lưỡi là gì?

Thứ Bảy, 04-03-2017

Nhìn người thường lầm tưởng amidan lưỡi với chứng viêm amidan thông thường, nhưng thực tế không phải vậy. Dù có những biểu hiện tương đồng trong triệu chứng, song đây lại là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Vậy viêm amidna lưỡi là gì? và triệu chứng của nó có điểm gì khác biệt so với viêm amidan thông thường? Hãy cùng “chuatriviemamidan” đi tìm câu trả lời ngay sau đây. 

Amidan lưỡi là gì?

Amidan lưỡi là một tổ chức lympho nằm phía dưới đáy lưỡi, phía sau V lưỡi.

Amidan lưỡi là vùng tiếp nhận phản xạ khá nhạy bén nhờ sự phát triển và chi phối của các dây thần kinh lưỡi – họng, cùng một nhóm dây thanh quản ở phía trên.

Bệnh viêm amidan lưỡi là gì?

Bệnh viêm amidan lưỡi xuất hiện do sự tấn công của các loại vi khuẩn hoặc nấm gây ra tình trạng viêm nhiễm ở các tổ chức lympho lưỡi khiến người bệnh xuất hiện các cơn ho khan vô cùng khó chịu.

Ngoài  viêm amidan lưỡi, bệnh amidan còn có khá nhiều dạng như:

– Viêm amidan vùng vòm mũi họng.

– Viêm amidan khẩu cái (amidan nằm hai bên thành họng giữa trụ trước và sau).

– Viêm amidan quanh vòi nhĩ.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Triệu chứng viêm amidan lưỡi

Nhiều người trong số chúng ta vẫn thường lầm tưởng giữa chứng viêm amidan lưỡi với nhiều bệnh đường hô hấp thông thường khác như viêm amidan cấp, viêm họng cấp, viêm hầu họng… Vì vậy, bạn cần chú ý quan sát các biểu hiện của bệnh để nhận diện sớm và xử lý kịp thời:

– Luôn cảm thấy đau khi nuốt, nuốt vướng và khó chịu ở vùng cổ họng.

– Vùng họng cạnh amidan và đáy lưỡi có biểu hiện nóng, khô rát hơn so với bình thường. Ngoài ra, bệnh nhân còn cảm thấy cơn đau rát lan tận lên tai, tăng nặng mỗi khi ho khan hoặc ngay cả lúc nuốt nước bọt hay thức ăn. Triệu chứng này gây cản trở nghiêm trọng đến hoạt động ăn uống và giao tiếp thường ngày của bệnh nhân.

– Đa số trường hợp bệnh nhân bị viêm amidan lưỡi đều có biểu hiện thở khò khè hoặc mắc chứng ngủ ngáy do amidan và vùng sau V lưỡi bị tổn thương, viêm nhiễm, đặc biệt thường gặp triệu chứng này ở trẻ nhỏ.

– Bệnh nhanh chóng lan xuống phế quản, thanh quản và khí quản gây ra những đợt ho từng cơn kèm theo khán tiếng, dịch đờm nhầy, đau tức ở ngực vô cùng khó chịu.

– Lưỡi bẩn, rêu lưỡi phủ trắng.

– Niêm mạc họng sưng đỏ và bị xuất tiết trong, amidan sưng to. Bệnh nhân có thể dễ dàng quan sát thấy các tổ chức bạch huyết thành phía sau họng có biểu hiện tương tự như trên. Trường hợp bệnh do virus gây ra, những triệu chứng như viêm kết mạc, ho, gay khàn tiếng… sẽ xuất hiện theo kèm.

– Nếu viêm amidan lưỡi do vi khuẩn gây ra, amidan của người bệnh sẽ ửng đỏ và sưng to, bề mặt amidan có những chấm mủ hoặc mảng bựa màu trắng, cuất hiện dưới hạch phía góc hàm sưng đau.

Tóm lại, khi có bất kỳ biểu hiện nào kể trên, bạn cần sớm tìm đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng xử lý kịp thời. 

Bài viết liên quan
trị viêm amidan bằng thảo dược

Mẹo chữa viêm amidan bằng thảo dược tự nhiên có ở quanh nhà

Chẳng cần tốn nhiều tiền và tìm kiếm xa xôi, với 6 mẹo chữa viêm...

cắt amidan có tốt không

Cắt amidan có tốt không, phương pháp nào tốt nhất?

Hỏi: “Thưa bác sĩ, xin cho hỏi cắt amidan có tốt không? Tôi có một cháu...

viêm amidan gây hôi miệng

Viêm amidan gây hôi miệng phải nhớ những mẹo này

Người bệnh thường phải “đau đầu” khi tìm kiếm cách chữa trị hôi miệng do...

nguyên nhân trẻ bị viêm amidan mủ

Vạch mặt 9 nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ

Tìm ra các nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ là điều cực kì quan...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *