Bài thuốc Đông y chữa trị hen suyễn ở trẻ nhỏ

Thứ Năm, 16-06-2016

Hen suyễn thường gặp ở trẻ nhỏ với những biểu hiện đặc trưng như; thở ngắn, thở gấp khó thở kèm theo cơn ho liên tục kéo dài. Nếu như không được điều trị hợp lý  có thể dẫn tới tình trạng suy hô hấp, nguy hiểm hơn là có thể gây tử vong. Điển hình nhất trong việc chữa trị bệnh này chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn hôm nay là bài thuốc Đông y chữa trị hen suyễn ở trẻ nhỏ cực hay và an toàn mà bạn nên biết. 

      Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn 

Hen suyễn là một dạng viêm nhiễm mãn tính ở đường hô hấp, tình trạng viêm này xảy ra thường được xác định chủ yếu là do virus gây ra, ngoài ra ô nhiễm môi trường cũng góp phần gây nên bệnh hen suyễn ở trẻ. Các chuyên gian cũng cho biết thêm bệnh hen suyễn có khả năng xuất hiện là do di truyền và hoàn toàn không bị lây nhiễm qua đường tiếp xúc.

chu-tri-hen-suyen-o-tre

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ tuổi từ 1 tuổi tới 4 tuổi do khi đó hệ thống miễn dịch chủ động ở trẻ em chưa được hoàn thiện, chưa tự hình thành hệ miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh nên dễ bị virus tấn công gây nên các bệnh đường hô hấp như viêm họng, cúm, viêm phế quản, hen suyễn…Trong khi đó bệnh hen phế quản lại có liên quan nhiều tới các tác nhân gây viêm đường hô hấp như khói bụi, các loại vi khuẩn gây cúm do vậy nên các bệnh liên quan đường hô hấp cũng là tác nhân quan trọng hình thành nên bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ. 

       Cách điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ 

Trẻ nhỏ do cơ địa còn yếu nên việc điều trị hen suyễn cần hết sức cẩn thận tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Vì lý do này mà việc dùng thuốc tây y trị bệnh đang là băn khoăn của nhiều bà mẹ khi mà sợ tác dụng phụ có thể gây ra tác động lên các cơ quan của trẻ. Nhưng đối với Đông y thì khác, các vị thuốc chủ yếu từ thiên nhiên nên khi áp dụng thường rất lành tính không gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ nhỏ. Một số bài thuốc chữa hen suyễn theo từng thể khác nhau mà bạn có thể tham khảo như:

1. Bài thuốc trị hen suyễn thể phong nhiệt 

Đối với trẻ khi mắc phải bệnh hen suyễn thể phong nhiệt thường khi quan sát các mẹ sẽ thấy một số dấu hiệu đặc trưng như: Thở khò khè, khó thở, ngực đầy tức kèm theo ho có đờm vàng dính, vã mồ hôi, lưỡi hơi đỏ màu rêu vàng…

Với thể phong nhiệt thì điều trị theo bài thuốc:

Thành phần: Hạt tía tô 8g, bán hạ 10g, sài đất (hoặc thay bằng lá dâu tằm) 12g, hạt ý dĩ 10g.

Cách dùng: Bài thuốc này dùng sắc uống, lấy khoảng750ml nước cho vào thuốc và đem sắc nhỏ lửa khi nào còn lại 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn, uống thuốc nguội.

2.  Bài thuốc trị hen suyễn thể phong hàn

Ở bệnh hen suyễn thể phong hàn thì có dấu hiệu hơi khác so với thể phong nhiệt, người bệnh cảm thấy khó thở và hơi tức ngực, khi ho thấy xuất hiện đờm trắng đục, hay phát bệnh về đêm làm trẻ quấy khóc khó ngủ, đau và sợ lạnh, rêu lưỡi trắng và không khát nước…cần chú ý triệu chứng để dùng thuốc cho đúng bệnh điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Thành phần: Hạt tía tô 10g, bán hạ 10g, nhục quế 8, hạt ý dĩ 12g.

chu-tri-hen-suyen-o-tre-1

Cách dùng: Các vị thuốc trên dùng sắc uống tương tự như bài thuốc trên, và chia ra làm 2 lần uống sáng tối trước bữa ăn, uống khi càng uống.

Công dụng của bài thuốc: Giáng khí bình suyễn, tiêu đàm, chống dị ứng, trừ hàn.

3. Bài thuốc trị hen suyễn thể phong đàm

Thể phong đàm thì một so dấu hiệu nhận biết như: Người bệnh cảm thấy tức ngực, khó thở ho ra nhiều đờm nhớt, hơi thở khò khè hơi giống mèo thở, ho nhiều kèm theo đờm dãi nhiều, rêu lưỡi dày….. Khi gặp phải các triệu chứng này mọi người có thể dùng ngay bài thuốc đơn giản như:

Thành phần: Lá hen 10g, bán hạ 12g, hạt cải củ 10g, trần bì 8g, xạ can 8g, ý dĩ 12g.

Cách dùng: Dùng sắc uống tương  tự bài thuốc trên, kiên trì theo liệu trình của thầy thuốc để chữa khỏi hen suyễn nhanh nhất.

Trên đây là 3 bài thuốc chữa trị hen suyễn theo từng thể bệnh khác nhau, nếu như khó phân biệt các thể hen suyễn thì khuyến cáo phụ khuynh nên đến gặp trực tiếp thầy thuốc hay bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc điều trị đúng cách nhất bảo vệ sức khỏe cho trẻ một cách hiệu quả nhất. Cũng chú ý tới chế độ sinh hoạt, ăn uống đúng cách cho trẻ để hỗ trợ điều trị hen suyễn ở trẻ nhé!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận